Bí quyết dành cho những người mua căn hộ chung cư lần đầu

Bí quyết dành cho những người mua căn hộ chung cư lần đầu

Bí quyết dành cho những người mua căn hộ chung cư lần đầu Đối với rất nhiều người, việc tìm hiểu và mua được một căn hộ chung cư không phải là điều dễ dàng. Bởi vì hiện nay, thị trường mua bán chung cư rất phát triển. Đây cũng là cơ hội và cũng là thách thức đối với người mua. Vậy đối với những người mua căn hộ chung cư lần đầu cần phải tìm hiểu những vấn đề gì? Đáp án sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết này các bạn nhé.

Bí quyết dành cho những người mua căn hộ chung cư lần đầu

Tìm những khu chung cư có vị trí phù hợp.

Một trong những điều quan trọng mà những người mua căn hộ chung cư lần đầu phải tính đến đó là tìm vị trí. Vị trí mua phải thuận tiện để chúng ta đi lại, học tập, làm việc và sinh hoạt… Thực tế thì rất khó có thể tìm được một căn hộ chung cư có vị trí đẹp và giá mềm. Thường thì những căn hộ rẻ sẽ nằm ở những vị trí xa trung tâm. Việc này khách hàng nên cân đối để mua được những căn hộ có vị trí phù hợp.

Nhưng cũng phải tính toán để chúng phù hợp với túi tiền của bạn. Nên tìm những khu chung cư có vị trí phù hợp Đối với những người sống độc thân thì nên mua ở những nơi có nhiều gói dịch vụ như: Phòng tập Gym, hồ bơi, trung tâm mua sắm, nhà hàng ăn uống, giải trí… Còn những hộ gia đình có con nhỏ hoặc người già thì nên chọn vị trí gần chợ, gần bệnh viện, trường học… Ngoài ra một trong những điều quan trọng nữa khi mua căn hộ chung cư ở thành phố đó là vấn đề giao thông. Các bạn phải tính toán thật kỹ để vấn đề đi lại không ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của bản thân và gia đình.

Nên chọn những căn hộ có diện tích hành lang rộng rãi

Ngoài việc lựa chọn những căn hộ có vị trí đẹp, thoải mái, rộng rãi… thì việc chọn những khu chung cư có diện tích hàng lang thoải mái cũng là một trong những tiêu chí mà nhiều người muốn tìm. Có lẽ đây là yếu tố mang ý nghĩa phong thủy. Nên chọn những căn hộ có diện tích hành lang rộng rãi Bởi hành lang có rộng thì việc đón gió, ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn đúng không các bạn?

Điều này sẽ tác động tốt đến sức khỏe của những người trong gia đình. Hơn nữa chúng còn mang ý nghĩa giúp cho kinh tế gia đình vận khí, phát tài, phát lộc. Đây cũng là mong muốn của rất nhiều gia chủ. Ngoài ra, những người mua căn hộ chung cư lần đầu cũng nên tìm hiểu về layout mặt bằng để lựa chọn những tầng có ít căn hộ. Điều này sẽ đảm bảo được sự riêng tư, tránh ồn ào khi chung sống.

Kiểm tra về tính pháp lý của một dự án chung cư.

Cụ thể thì những vấn đề mà người mua căn hộ chung cư lần đầu cần tìm hiểu đó là việc: Dự án này đã được cấp phép chưa, có được phê duyệt về mặt bằng tổng thể hay không, dự án này có đang bị thế chấp ngân hàng không… Nếu dự án này là tài sản thế chấp thì người mua có thể yêu cầu chủ đầu tư phải đưa ra giấy tờ giải chấp đối với căn hộ của bạn. Căn hộ chung cư là một tài sản lớn đối với gia đình, chính vì vậy khi mua bán chúng ta phải hết sức chú ý đến giá trị pháp lý của tài sản.

Nếu không kiểm tra kỹ thì rất có thể bạn sẽ là một trong những nạn nhân bị lừa đảo. Đối với những án treo hoặc dự án bị nhà nước thu hồi thì đương nhiên bạn sẽ là người mất cả chì lẫn chài đúng không nào? Kiểm tra tính pháp lý của dự án trước khi mua Để kiểm tra tính pháp lý của dự án hay căn hộ mà các bạn định mua thì việc trước tiên chúng ta phải kiểm tra được những loại giấy tờ sau:

  • Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà đầu tư. Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất có thể chứng minh được mảnh đất này được xây dựng hợp pháp. Quan trọng hơn nữa đó là căn hộ mình sắp mua không bị thế chấp ngân hàng.
  • Một loại giấy tờ nữa cần kiểm tra đó là giấy phép xây dựng dự án. Loại giấy tờ này chứng minh mảnh đất trên đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho tổ chức hay cá nhân xây dựng. Rất nhiều trường hợp dự án thi công không có giấy phép xây dựng đã bị dừng thi công và gây nhiều thiệt hại và phiền toái cho người mua.
  • Kiểm tra, xác minh việc nộp tiền thuế đất, tiền sử dụng đất hay chưa. Xác minh được việc này thì khi chúng ta làm sổ đỏ sẽ không gặp phải trở ngại gì. Vì đương nhiên, nếu không nộp các khoản phí trên thì họ sẽ không tiến hành làm sổ đỏ cho mình.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng bộ hồ sơ mua bán căn hộ chung cư giữa người mua và người bán. Các điều khoản trong hợp đồng phải thực sự minh bạc, phải rõ ràng, dễ hiểu, phải ghi rõ điều khoản cụ thể giữa bên mua và bên bán…

Đây là những yếu tố cơ bản mà những người muacăn hộ chung cư lần đầu nên ghi nhớ để đảm bảo đúng, đủ quyền lợi của mình.

Mua căn hộ chung cư lần đầu nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án.

Nếu bạn muốn “ăn chắc mặc bền” thì kinh nghiệm xương máu khi mua được căn hộ chung cư là phải tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư. Tìm được một chủ đầu tư có uy tín trên thương trường thì chắc chắn quyền lợi của khách hàng sẽ được đảm bảo. Cụ thể bạn nên tìm hiểu về tên, tìm hiểu về năng lực quản lý kinh doanh, giấy phép xây dựng và giấy phép đầu tư…

Ngoài ra, nếu các bạn hợp đồng thành công thì nên tìm hiểu thêm về tiến độ công trình, tiềm năng tăng giá của dự án, tìm hiểu về sự tiện ích của các công trình mà họ đã xây dựng, tìm hiểu thông qua việc đánh giá của cư dân sinh sống tại chung cư… Tìm hiểu tất cả những nội dung trên chắc chắn các bạn sẽ tìm ra đáp án cho mình. Đây cũng giống như việc tìm đối tác làm ăn đúng không các bạn. Vì vậy, cần phải cẩn trọng dù chỉ là một chi tiết nhỏ.

Nên mua căn hộ chung cư đang thi công hay căn hộ đã được hoàn thiện?

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì đa phần những người muacăn hộ chung cư lần đầu đều thích chọn những khu chung cư đã được hoàn thiện rồi. Bởi vì, một công trình đã hoàn thiện sẽ giúp cho họ kiểm tra toàn bộ công trình như: Chất lượng, tiện ích, chi phí sinh hoạt, bảo trì… Nên mua những căn hộ chung cư đã hoàn thiện hay đang thi công Tuy nhiên, quan điểm của các bạn lại chưa chuẩn.

Bởi theo sự phân tích của những người kinh doanh bất động sản thì việc mua những căn hộ đang trong giai đoạn thi công thì giá sẽ mềm hơn rất nhiều. Hơn nữa bạn vẫn có thể thường xuyên kiểm tra chất lượng công trình. Đôi khi có thể tham gia thay đổi căn hộ theo ý của gia chủ. Đây cũng là một quyết định không tồi đúng không các bạn. Hy vọng các bạn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp cho mình.

Nên kiểm tra tiện ích nội, ngoại khu chung cư.

Một trong những đánh giá của những người sống tại các khu chung cư lâu năm đều cho rằng: Tiện ích nội và ngoại khu rất quan trọng đối với cư dân sinh sống tại đó. Với sự phát triển không ngừng của xã hội như hiện nay thì ngày càng nhiều người, nhiều gia định chú ý tới vấn đề này. Cụ thể như khu chung cư có công viên, hồ bơi, chỗ đậu xe, khu sinh hoạt chung, và đặc biệt là vấn đề an ninh…

Chính vì vậy, người mua cần cân nhắc tới vấn đề này. Bởi thực tế, nhiều khu chung cư chỉ đảm bảo được vấn đề nhà ở mà không quan tâm tới những yếu tố mang tính phục vụ sinh hoạt của cộng đồng dân cư đang sinh sống. Kiểm tra tiện ích nội, ngoại khu chung cư Vấn đề tiện ích ở đây còn bao gồm cả hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thoát hiểm, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy… Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người dân. Chinh vì vậy những người muacăn hộ chung cư lần đầu cũng cần phải kiểm tra một cách kỹ lưỡng.

Không nên chọn những căn hộ có 3 đặc điểm sau.

Theo kinh nghiệm của những người sống lâu năm ở chung cư thì những người muacăn hộ chung cư lần đầu nên tránh xa 3 kiểu căn hộ:

  • Tuyệt đối không nên chọn những căn hộ ở gần thang máy. Bởi khi thang máy vận hành sẽ kéo theo rất nhiều yếu tố có thể tác động đến sinh hoạt của bạn. Ví dụ như: Chuông thang máy, tiếng cười, nói của người đi thang máy…
  • Không nên chọn những căn hộ gần với khu đổ rác. Điều này chắc các bạn cũng đoán được. Bởi đây là khu vực tiềm ẩn rất nhiều yếu tố mất vệ sinh. Điều chắc chắn là sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt của gia đình bạn.
  • Người mua cũng nên tránh chọn những căn hộ có cửa sổ mà hướng chính diện là hướng Đông hoặc hướng Tây. Bởi ánh nắng mặt trời sẽ tác động tới sinh hoạt của bạn và gia đình.

Trên đây là những gợi ý để các bạn tham khảo. Nếu các bạn cảm thấy không phù hợp thì việc thay đổi trước khi ký hợp đồng chắc chắn sẽ dễ dàng hơn.

Nên chọn tầng và diện tích căn hộ phù hợp với gia đình.

Việc chọn tầng cũng rất quan trọng, bởi vì nếu chúng ta chọn tầng thấp thì đối với môi trường sống ở thành phố thì vấn đề ô nhiễm không khí là không tránh khỏi. Còn tầng cao thì chúng ta sẽ bị tác động bởi không khí loãng. Theo quan điểm cá nhân thì chúng tôi cho rằng nên chọn những căn hộ từ tầng 6 đến tầng 18 có lẽ là phù hợp nhất.

Chọn tầng và diện tích căn hộ phù hợp với gia đình Ngoài ra theo phong thủy thì thường nhiều người tránh chọn những căn hộ ở tầng 4 và tầng 13. Bởi họ cho rằng đây là những số xấu nên chúng sẽ không may mắn. Ngoài việc chọn tầng thì những người muacăn hộ chung cư lần đầu cũng phải lựa chọn những căn chung cư có diện tích phù hợp để phục vụ sinh hoạt cho gia đình.

Tìm hiểu chính xác về giá cả của các căn hộ chung cư.

Nếu phân tích về tâm lý của những người mua căn hộ chung cư lần đầu thì yếu tố đầu tiên họ quan tâm có lẽ sẽ là giá cả. Tuy nhiên, với những người chưa am hiểu về thị trường thì việc xác định chính xác giá thành của một căn chung cư cũng không dễ dàng gì.

Cụ thể, điều mà người mua nên tìm hiểu đó là mức giá của những căn chung cư phụ thuộc vào vị trí, phụ thuộc vào tầng, phụ thuộc vào thiết kế nội thất, phụ thuộc vào diện tích… Chính vì vậy, điều tốt nhất là các bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước họ sẽ cho bạn lời khuyên chính xác nhất. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ thực sự bổ ích đối với những người muacăn hộ chung cư lần đầu. Chúc các bạn sẽ có đưa ra được một quyết định thật sáng suốt.

08888.1.3456