Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp đảm bảo đầy đủ tính pháp lý

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp đảm bảo đầy đủ tính pháp lý

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp đảm bảo đầy đủ tính pháp lý Bạn đã có kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp hay chưa? Hiện nay, xu hướng mua chung cư theo hình thức trả góp khá nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vậy nếu bạn đang có ý định mua chung cư theo hình thức này thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

Thế nào là mua căn hộ chung cư trả góp?

Một trong những kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp là trước tiên người mua phải hiểu được mua căn hộ chung cư trả góp là gì? Thực tế, mua căn hộ chung cư trả góp là hình thức mua và thanh toán phí không phải là 100% như hình thức mua bán nhà thông thường khác. Để việc mua bán căn hộ chung cư trả góp diễn ra suôn sẻ thì trước tiên nhà đầu tư phải ký kết hợp đồng được với ngân hàng. Hoặc cũng có thể là một tổ chức tín dụng nào đó để người mua có thế chấp và vay nợ.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp đảm bảo đầy đủ tính pháp lý

Mua căn hộ chung cư trả góp là gì? Thông thường thì khoản vay mà người mua có thể được vay sẽ có giá trị bằng 70% giá trị của tài sản mà họ có. Đồng thời, chính căn chung cư mà họ mua sẽ là tài sản thế chấp hợp pháp để vay vốn. Người mua phải có trách nhiệm thanh toán cả gốc và lãi cho ngân hàng theo đúng hợp đồng vay vốn. Khoản gốc và lãi người vay sẽ trả dần hàng tháng hoặc theo quý tùy theo thỏa thuận ban đầu giữa 2 bên. Tuy nhiên, để mua bán diễn ra suôn sẻ thì người mua phải đảm bảo được một số những yêu cầu tối thiểu. Vậy những yêu cầu đó là gì?

Điều kiện của người mua nhà chung cư trả góp là gì?

Có lẽ, việc phát sinh ra những điều khoản của người mua chung cư chỉ là đảm bảo quyền lợi giữa các bên mà thôi. Thực tế, thì những điều kiện này cũng rất chính đáng. Cụ thể là:

 • Thứ nhất đó là người mua phải có lịch sử vay tín dụng sạch. Hiểu một cách chính xác là bạn chưa ở trong tình trạng chậm thanh toán tiền gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng, không bị tịch biên tài sản thế chấp, bị kiện tụng trên tòa vì các khoản vay khác…

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp đảm bảo đầy đủ tính pháp lý

Điều kiện cần và đủ để chúng ta mua được căn hộ chung cư trả góp

 • Thứ 2 là người mua chung cư trả góp phải có một công việc ổn định. Đây cũng là một đòi hỏi chính đáng. Bởi vì chỉ có thu nhập ổn định bạn mới có khả năng thanh toán được các khoản nợ.
 • Thứ 3 đó là ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kê khai thu nhập 2 năm trở lại đây của bạn. Họ sẽ yêu cầu người mua nộp 1 bản sao hợp đồng lao động và một bảng lương trong 2 năm trở lại đây.

Như vậy, có thể thấy rằng việc mua căn hộ chung cư trả góp cũng không hề đơn giản đúng không nào? Đây được coi là một trong những kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ đúng không nào?

Quy trình mua bán căn hộ chung cư trả góp diễn ra như thế nào?

Một trong những kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp mà các bạn cần tìm hiểu đó là thủ tục và quy trình mua bán. Tìm hiểu vấn đề này để chúng ta có thời gian chuẩn bị. Bạn sẽ không bị rơi vào thế bị động khi ký kết hợp đồng mua bán. Thực tế, một quy trình mua bán căn hộ chung cư trả góp người mua phải trải qua 4 bước cơ bản.

Bước 1: Là bước chuẩn bị toàn bộ hồ sơ mua bán.

Trên thực tế thì kể cả 3 bên phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Hồ sơ người mua cần chuẩn bị: Hộ khẩu thường trú, giấy tạm trú tạm vắng, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước, giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp đảm bảo đầy đủ tính pháp lý

Hồ sơ mua căn hộ chung cư bao gồm những gì?

 • Hồ sơ xác nhận mục đích vay vốn bao gồm: Giấy đề nghị vay vốn(giấy này lấy theo mẫu của ngân hàng), hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, các loại giấy tờ xác nhận quyền sở hữu tài sản hoặc hồ sơ pháp lý của căn hộ và giấy tờ thanh toán mua bán bằng vốn tự có.
 • Hồ sơ thu nhập của người mua gồm có: Thu nhập về lương(bao gồm: Bảng lương, hợp đồng lao động, bảng kê nhận lương của người mua); Mức thu nhập thuê tài(gồm: Hợp đồng thuê, giấy xác nhận thuê và thanh toán 3 tháng gần nhất, hồ sơ mang tính pháp lý của tài sản); Thu nhập kinh doanh gồm có giấy phép kinh doanh.

Trên đây là những thủ tục cần phải chuẩn bị trước khi thực hiện quá trình mua bán căn hộ chung cư trả góp. Ngoài ra còn phải chuẩn bị thêm cả bản sao bảng kê thanh toán và hợp đồng tín dụng…

Bước 2: Là khâu thẩm định và định giá tài sản của người mua.

Khâu thẩm định và định giá tài sản đóng vai trò quan trọng trong quá trình ký kết hợp đồng mua bán. Một trong những kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp là khâu thẩm định phải thật chuẩn và chính xác. Cụ thể thì khâu thẩm định và định giá phải làm các nhiệm vụ sau:

 • Ngân hàng phải kiểm tra tín dụng.
 • Ngân hàng thẩm định tài sản thông qua số điện thoại của khách hàng.
 • Thẩm định tài sản bằng cách kiểm tra thực địa tài sản thế chấp.

Nếu không thẩm định và định giá chuẩn sẽ rất dễ rất đến quyền lợi của các bên. Do đó, chúng ta phải có sự tham gia của các cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Là bước giải ngân cho khách hàng cần vay vốn.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các điều kiện cần thiết đánh giá khách hàng đủ điều kiện để vay vốn thì bước tiếp theo đó là ngân hàng thông báo giải ngân. Mọi giấy tờ hoàn thiện giải ngân là do ngân hàng phụ trách. Khách hàng chỉ cần đến ngân hàng ký kết và nhận tiền.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp đảm bảo đầy đủ tính pháp lý

Giải ngân cho khách hàng mua căn hộ chung cư trả góp

Bước 4: Là khâu giám sát và thực hiện thanh lý hợp đồng.

Trên thực tế, ngân hàng có nhiệm vụ giám sát, kiểm tra tín dụng của người vay xem họ có sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích hay không, có thanh toán gốc và lãi đúng kỳ hạn không… Khi đã đảm bảo đủ, đúng thời gian vay vốn theo hợp đồng thì ngân hàng sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng. Như vậy, để thực hiện một quy trình mua bán căn hộ chung cư trả góp cũng khá phức tạp đúng không nào? Tuy nhiên, nếu các bạn thực hiện đúng theo như những gì chúng tôi tư vấn thì chắc chắn các bạn sẽ không e ngại vấn đề này.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp là gì?

Có lẽ theo chúng tôi thì điều quan trọng nhất khi mua căn hộ chung cư vẫn là vấn đề tài chính của người mua. Thêm nữa là nhu cầu thực tế của khách hàng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mạnh dạn đưa ra một số kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp cho các bạn tham khảo.

Vấn đề tài chính của người mua.

Cụ thể thì người mua phải chuẩn bị được 2 vấn đề trước khi quyết định mua căn hộ chung cư:

 • Người mua phải đảm bảo thanh toán được 30% giá trị của hợp đồng mua bán nhà. Đây là mức thanh toán tối thiểu mà chủ đầu tư yêu cầu thanh toán trước. Còn 70% giá trị hợp đồng sẽ được vay ngân hàng. Vậy để có thể mua được chung cư thì khoản phí này các bạn phải có sẵn. Hoặc có thể vay mượn người thân để thanh toán.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp đảm bảo đầy đủ tính pháp lý

Điều quan trọng đầu tiên đó là vấn đề tài chính của người mua

 • Một vấn đề nữa mà khách hàng phải tính đến đó là các khoản tiền thanh toán gốc và lãi hàng tháng với ngân hàng. Vậy để có thể thanh toán được khoản này thì các bạn phải tính toán khoản thu nhập hàng tháng của mình có đủ để chi trả hay không? Thời gian thanh toán là dài hạn nên chúng ta phải tính toán cho thật kỹ các bạn nhé.

Tìm hiểu về những chính sách ưu đãi khi trả góp.

Tìm hiểu về chính sách ưu đãi để trả góp giúp cho chúng ta nắm bắt được quyền lợi của khách hàng. Cụ thể như việc tìm hiểu về lãi suất, về thời gian vay, việc thanh toán gốc hàng tháng hay thủ tục vay vốn… Bởi đây là những vấn đề quan trọng liên quan đến kinh tế của gia đình. Tìm hiểu để dự trù xem mình có đủ khả năng để chi trả cho những khoản thanh toán này không.

Lựa chọn những căn hộ chung cư phải phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Đây cũng là điều mà người mua phải tính toán thật kỹ lưỡng. Cụ thể là việc mua căn hộ này là để phục vụ cho cá nhân hay gia đình, trong thời gian ngắn hay dài, căn hộ này ở gồm bao nhiêu người, hay tương lai có thêm người nào không?…

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp đảm bảo đầy đủ tính pháp lý

Tìm hiểu những căn hộ chung cư phù hợp với mục đích người sử dụng Ví dụ như việc mua một căn hộ dùng cho 2 người, chúng ta có thể mua một căn hộ có 1 phòng ngủ cũng rất hợp lý. Vừa tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, vừa tiết kiệm được chi phí mua chung cư… Hoặc nếu nhà có 4 người có thể mua căn hộ có 2 phòng ngủ cũng được. Đây là vấn đề thực tế mà rất nhiều gia đình đã và đang gặp phải. Vì vậy trước khi mua các bạn phải cân nhắc thật kỹ nhé.

Đọc kỹ tất cả mọi điều khoản có trong hợp đồng

Ông cha ta đã có câu “Bút sa, gà chết”. Vì vậy, trước khi ký kết hợp đồng thì việc tìm hiểu, phân tích và đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng là rất cần thiết. Khi đã ký kết hợp đồng thì hai bên phải đảm bảo đúng quyền và nghĩa vụ của mình. Nếu vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Nắm tường tận mọi thông tin về dự án chung cư mà bạn muốn mua.

Việc cần tìm hiểu ở đây đó là tính pháp lý của dự án bất động sản. Chỉ khi dự án này có đầy đủ tính pháp lý mới đảm bảo được các quyền lợi của người mua. Nếu là những dự án vi phạm pháp luật thì điều mà chúng ta phải đối mặt trong nay mai sẽ khá phức tạp. Cụ thể như việc cấp phát giấy chứng nhận quyền sở hữu, kể cả là việc bị thu hồi quyền sử dụng vẫn có thể xảy ra… Ngoài ra, người mua nên tìm hiểu thêm về chủ đầu tư. Bởi chỉ những nhà đầu tư có uy tín mới có thể đảm bảo quyền lợi của bạn một cách chắc chắn.

Tìm hiểu và thăm dò giá cả các căn hộ chung cư trong khu vực.

Một trong những kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp quan trọng không thể bỏ qua đó là việc tìm hiểu giá cả những căn hộ chung cư trong khu vực. Bởi vì tìm hiểu để chúng ta so sánh về chất lượng công trình, về giá cả của mỗi căn chung cư… Tìm hiểu để chúng ta mua được những căn chung cư chất lượng và có giá thành thấp đúng không các bạn?

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp đảm bảo đầy đủ tính pháp lý

Tìm hiểu về giá cả của những căn hộ chung cư trong khu vực

Tìm hiểu về tiến độ thi công công trình

Tìm hiểu về tiến độ thi công để các bạn có đủ thời gian để chuẩn bị cho các khoản thanh toán trước, để biết thời gian nhận bàn giao nhà ở, tìm hiểu xem họ có thực hiện theo đúng hợp đồng không… Từ đó chúng ta sẽ có hướng điều chỉnh phù hợp hơn. Ví dụ như chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng tiến độ thì người mua có thể kiện, hoặc chưa ký hợp đồng có thể chọn dự án khác… Hy vọng với những kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp mà chúng tôi  chia sẻ phần nào đã giúp khách hàng hiểu rõ hơn vấn đề. Chúc các bạn sẽ sớm chọn được những căn hộ chung cư đẹp, rẻ và phù hợp với mình.

08888.1.3456